Những quy tắc an toàn khi lái xe ô tô cần lưu ý - Tin tức

Bạn là tài xế lái xe, hay chủ sở hữu của xe ô tô, vậy bạn đã biết những quy tắc an toàn khi lái xe ô tô hay chưa? Bởi vì việc lái xe ô tô không chỉ đòi hỏi về những kỹ năng và chuyên môn tốt. Bên cạnh đó còn đòi hỏi về độ tập trung cao, sức khỏe tốt, sự bình tĩnh và kinh nghiệm nhiều năm trong quá trình cầm lái. Cùng Vi:Safe điểm qua những quy tắc lái xe ô tô qua bài viết sau đây nhé!

Những quy tắc an toàn khi lái xe

Làm chủ tốc độ khi lái xe

quy tắc an toàn khi lái xe

Làm chủ tốc độ khi lái xe

Khi bạn lái xe di chuyển trên đường, sẽ có rất nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Nếu như bạn không làm chủ được tốc độ. Thì bạn sẽ không có đủ thời gian để xử lý những tình huống, dẫn đến những tổn thất không đáng có. Luật an toàn giao thông đường bộ cũng quy định rõ về tốc độ di chuyển trên mỗi cung đường. Hãy làm chủ tốc độ khi tham gia giao thông để bảo vệ mình và những người xung quanh.

Luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Trong lúc tham gia giao thông, nếu bạn giữ khoảng cách quá gần đối với xe phía trước. Bạn sẽ khó phản ứng được kịp thời với những thay đổi từ xe phía trước. Khi lái xe bạn nên giữ khoảng cách ít nhất là 1 mét giữa xe bạn và những xe đang chạy hoặc đang dừng.

Để ý những xe ngược chiều và vượt xe

Khi lái xe bạn nên đi đúng làn được quy định của mình, không chạy nhanh, vượt ẩu. Không lấn sân sang làn đường khác và luôn chú ý đến những xe đi ngược chiều để tránh những va chạm không đáng có.

Cẩn thận khi lái xe vào buổi tối

Lái xe vào buổi tối, sẽ khiến tầm nhìn của bạn hạn chế hơn, cảnh vật không rõ rành. Lúc này người lái xe sẽ cảm thấy chạy chậm hơn, mặc dù cùng tốc độ với ban ngày. Người lái xe lúc này thường có xu hướng tăng tốc và trường hợp này sẽ gây tai nạn rất nguy hiểm.

>> Xem thêm: Ứng dụng đặt tài xế lái xe hộ là gì

Thận trọng khi lái xe trong thời tiết xấu

quy tắc an toàn khi lái xe

Thận trọng khi lái xe trong thời tiết xấu

Một trong những nguyên tắc an toàn khi lái xe đối với từng thời tiết khác nhau:

Lái xe trong mưa: Bạn nên tắt hết những thiết bị di động, giữ vô lăng trong suốt quá trình lái. Ngoài ra bạn nên bật đèn pha trong trời mưa, ngay cả vào thời điểm ban ngày.

Trong sương mù: Lái xe trong thời điểm sương mù sẽ khiến tài xế bị hạn chế về tầm nhìn. Nếu lái xe trong thời tiết này bạn nên mở cửa sổ bên hông để nghe thấy những gì diễn ra bên ngoài.

Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý khi lái xe đường dài

Việc lái xe đường dài sẽ khiến bạn mệt mỏi và buồn ngủ vì phải giữ tư thế lái xe trong vài giờ đồng hồ. Điều này rất nguy hiểm. Vì vậy khi bạn lái xe đường dài, nếu cảm thấy mệt mỏi thì bạn nên tìm trạm dừng xe, nghỉ ngơi hay ngủ 1 giấc. Ngoài ra bạn cũng có thể uống cafe hay nước tăng lực sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.

Luôn xi nhan khi chuyển làn đường

quy tắc an toàn khi lái xe

Luôn xi nhan khi chuyển làn đường

Khi di chuyển trên đường nếu bạn muốn rẽ phải trái, hay chuyển làn. Điều bạn cần làm là nên xi nhan trước khoảng 30m để mọi người xung quanh nhìn thấy tín hiệu và nhường đường.

Thắt dây an toàn

Theo nghiên cứu của Ford, việc đeo dây an toàn ở mọi vị trí ngồi trên xe giúp giảm thiểu một nửa nguy cơ chấn thương khi xảy ra va chạm. Và thắt dây an toàn sẽ giảm 45% nguy cơ tử vong.

Nói không với rượu bia

Sử dụng rượu bia khi lái xe ô tô sẽ gây ra cho bạn cảm giác mệt mỏi, căng thẳng và buồn ngủ. Điều này có thể làm giảm khả năng khi lái xe của bạn.

Tránh xa thuốc lá

Việc hút thuốc trong lúc lái xe có thể gây ra những thay đổi vật lý trong mắt, sẽ không tốt cho thị lực. Bởi vì chất Nicotine trong thuốc lá làm hạn chế việc sản xuất một hóa chất cần thiết để bạn có thể nhìn rõ vào ban đêm.

Trên đây là những quy tắc an toàn khi lái xe mà chúng tôi đã liệt kê ra. Hãy luyện tập những kỹ năng lái xe và xử lý những tình huống an toàn nhất. Ngoài ra bạn cũng đừng quên những biện pháp giúp bạn tỉnh táo trong quá trình lái xe. Hãy trở thành người lái xe thông minh và đảm bảo an toàn cho mọi người bạn nhé!