Kiên quyết xử phạt những tài xế có "thói quen" uống bia rồi lái xe

Chiều 21/12, Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT Hà Nội) triển khai tổ công tác thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm về nồng độ cồn tại ngã tư Huỳnh Thúc Kháng – Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội).

Theo Đội CSGT số 3, thời gian qua, công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông đã được lực lượng Công an các cấp thực hiện quyết liệt. Qua đó, nâng cao được đáng kể ý thức đối với người dân, góp phần đảm bảo ANTG, hạn chế tai nạn giao thông xảy ra. Tuy nhiên, lực lượng CSGT Thủ đô nói chung và Đội CSGT số 3 nói riêng vẫn thực hiện nhiệm vụ xử lý vi phạm nồng độ cồn thường xuyên, liên tục bởi thực tế vẫn còn ghi nhận một bộ phận người dân chưa có ý thức về hành vi vi phạm này, cố tình không tuân thủ.

Tổ công tác của Đội CSGT số 3 kiểm tra nồng độ cồn người đi xe máy.

Tổ công tác của Đội CSGT số 3 kiểm tra nồng độ cồn người đi xe máy.

Thực tế ghi nhận của PV CAND tại chốt kiểm tra, xử lý của Đội CSGT số 3 cũng cho thấy tình trạng “ma men” ra đường vẫn còn diễn ra, dù không nhiều. Những trường hợp vi phạm khi bị CSGT xử phạt đều cố xin xỏ, có tài xế còn nói rằng đó là “thói quen” và mong được bỏ qua.

Đơn cử như trường hợp của ông V.T.Q. (SN 1963) bị tổ công tác phát hiện vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,116mg/ lít khí thở. Ông Q. trần tình có uống “tí chút” trong bữa ăn ở nhà ai dè vi phạm.

Nhiều "ma men" bị phát hiện, xử phạt.

Nhiều “ma men” bị phát hiện, xử phạt.

Cảnh sát sau đó đã giải thích cụ thể về mức vi phạt đối với ông Q. cũng như việc sử dụng rượu bia sẽ gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm như nào nếu vẫn điều khiển phương tiện giao thông ra đường. Cùng với đó, cán bộ CSGT cũng lập biên bản xử phạt ông Q. mức 2,5 triệu đồng, tạm giữ giấy phép lái xe 11 tháng.

Cũng chịu mức phạt tương tự ông Q. là tài xế T.T.Đ. có mức cồn 0,138mg/ lít khí thở. Thời điểm tài xế Đ. bị kiểm tra đang chở con đi học.

Người vi phạm ngồi chờ đến lượt làm việc.

Người vi phạm ngồi chờ đến lượt làm việc.

Theo tài xế Đ., anh có thói quen khi ăn trưa sẽ uống một lon bia cho ngon miệng và hôm nay thì bị CSGT phát hiện, xử phạt.

Ngoài ra, có trường hợp người vi phạm cho rằng mức nồng độ cồn của mình là rất thấp và không ảnh hưởng gì nên mong muốn CSGT bỏ qua nhưng không được chấp nhận. Đó là tài xế N.Đ.T. (SN 1989) với mức nồng độ cồn 0,04mg/ lít khí thở.

Quá trình lập biên bản, tổ công tác đã giải thích cụ thể cho anh T. và kiên quyết xử phạt.

Nguồn: https://cand.com.vn/Giao-thong/kien-quyet-xu-phat-nhung-tai-xe-co-thoi-quen-uong-bia-roi-lai-xe-i717917/