Kiên quyết xử lý “ma men” phía sau tay lái -

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội, người dân có tâm lý du Xuân, gặp mặt đầu năm nhiều hơn. Do vậy, tình trạng vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông có thể gia tăng, nếu không được ngăn chặn sẽ dẫn đến hậu quả tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng.

Gần 30.000 lái xe vi phạm nồng độ cồn trong 2 tháng cao điểm

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an, sau 2 tháng (tính từ ngày 15/12/2021 đến hết ngày 14/2/2022), thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và các lễ hội đầu Xuân năm 2022, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 414.822 trường hợp vi phạm giao thông, tước 37.243 giấy phép lái xe và chứng chỉ chuyên môn; tạm giữ 71.243 phương tiện. Trong các lỗi vi phạm giao thông, có không ít vi phạm liên quan đến nồng độ cồn bị phát hiện, với số liệu lên tới 26.994 trường hợp.

cảnh sát giao thông

Các vụ tai nạn do lái xe sử dụng rượu, bia thường để lại hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

Trên thực tế, vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông nếu không được ngăn chặn sẽ dẫn đến những hậu quả về TNGT nghiêm trọng. Như sự việc mới đây, vào chiều ngày 8/2, khi Công an tỉnh Thái Bình trục vớt chiếc xe ô tô, bên trong có thi thể nạn nhân Đ.T.A. (38 tuổi, trú tại xã Vũ Phúc, TP Thái Bình).

Theo gia đình nạn nhân, ngày 6/2, anh Đ.T.A. đi dự tiệc liên hoan gặp mặt đầu năm cùng các bạn học. Trong cuộc gặp, cả nhóm có uống bia. Sau khi tiệc tan, khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, anh Đ.T.A. lái xe ô tô ra về, nhưng sau đó gia đình, bạn bè không thấy anh về nhà, điện thoại thì tắt máy.

Người nhà đã tỏa đi tìm, nhờ các gia đình có camera dọc tuyến đường từ quán ăn về nhà trích xuất camera và phát hiện anh Đ.T.A. mất tích ở khu vực sông Kiến Giang, thuộc thôn Đông Hạ, xã Vũ Phúc, TP Thái Bình. Tìm dọc bờ sông, mọi người đau xót khi phát hiện chiếc xe ô tô màu trắng của nạn nhân nổi lập lờ trên nước nên đã báo với cơ quan công an.

Vụ tai nạn thương tâm một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo những tai nạn nguy hiểm do bia, rượu gây ra. Trên thực tế, đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm như vậy, trong đó có những vụ làm chết nhiều người.

Cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn trong cả năm 2022

Cũng theo thống kê của Cục CSGT, số vụ TNGT và số người chết có liên quan rượu, bia đang có xu hướng gia tăng. Kết quả khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới đối với các nạn nhân nhập viện vì TNGT, có tới hơn 36% số người lái xe máy và gần 67% người lái ô tô có nồng độ cồn trong máu vượt ngưỡng cho phép. Trong số 100 nạn nhân tử vong vì TNGT có liên quan đến rượu, bia, độ tuổi 15 – 29 chiếm tới gần 60%. Nam giới chiếm trêm 90% tổng số nạn nhân.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền và điều tra, xử lý TNGT, Cục CSGT cho biết, một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến TNGT trong dịp trước và sau Tết diễn biến phức tạp và khó kiểm soát là do tình trạng sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện. Trong đó, tập quán sử dụng nhiều rượu, bia trong dịp Tết, các sự kiện liên hoan gặp mặt, khiến người điều khiển phương tiện dễ dàng vi phạm các quy tắc an toàn giao thông như đi sai phần đường, làn đường, quá tốc độ, chở quá số người quy định, đi mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng trên đường.

Trước những ẩn họa khôn lường do “ma men” phía sau tay lái gây ra, lực lượng CSGT toàn quốc đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền, tuần tra xử lý vi phạm, trong đó tập trung vào lỗi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe. Kiên quyết không để người say rượu tiếp tục điều khiển phương tiện, bởi có nguy cơ cao đến tính mạng chính họ hoặc những người cùng lưu thông.

Trong thời gian từ nay đến hết năm 2022, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ ra quân thực hiện chuyên đề tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với “người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”. Cục CSGT chỉ đạo lực lượng CSGT thuộc Cục CSGT và CSGT công an các đơn vị địa phương huy động trang thiết bị, phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề.

Về công tác xử lý lỗi vi phạm nồng độ cồn, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội khẳng định, các lễ hội đầu Xuân còn kéo dài, việc du Xuân của người dân vẫn đang diễn ra. Nên tình trạng sử dụng rượu, bia sẽ xuất hiện nhiều hơn. Để bảo vệ an toàn tính mạng và tránh bị xử phạt, người dân cần đặc biệt tuân thủ quy định “đã uống rượu bia không lái xe”. Các đơn vị CSGT địa bàn Hà Nội tiếp tục tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, duy trì kết quả đạt được ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới.

Theo: Quang Đông – Báo thanhtra.com