Hàng loạt tài xế ôtô vi phạm nồng độ cồn

Ba giờ kiểm tra ngẫu nhiên người lái ôtô dừng đèn đỏ trong ngày đầu tổng kiểm soát nồng độ cồn, CSGT phát hiện nhiều tài xế uống rượu bia, tạm giữ hơn chục xe, tối 14/11.

Từ 20h, CSGT TP Thủ Đức kết hợp Phòng CSGT TP HCM lập nhiều chốt kiểm tra nồng độ cồn tại nơi có đông xe qua lại trên địa bàn.

Tại giao lộ Kha Vạn Cân – Phạm Văn Đồng, cảnh sát đã dừng xe bán tải chạy hướng từ chợ Thủ Đức về sân bay Tân Sơn Nhất. Qua kiểm tra, tài xế 55 tuổi có nồng độ cồn 0,097 mg/l khí thở. Người đàn ông này thừa nhận trước đó có uống “một chút bia” nhưng chưa say nên vẫn lái xe về. Tài xế bị cảnh sát lập biên bản xử phạt 7 triệu đồng, trước bằng lái 11 tháng.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn tài xế lái ôtô tại giao lộ Kha Vạn Cân - Phạm Văn Đồng, TP Thủ Đức. Ảnh: Đình Văn

CSGT kiểm tra nồng độ cồn tài xế lái ôtô tại giao lộ Kha Vạn Cân – Phạm Văn Đồng, TP Thủ Đức. Ảnh: Đình Văn

Cách đó 2 km, nam tài xế lái xe 7 chỗ chở 5 người qua cầu vượt Linh Xuân cũng bị tổ công tác đã ra hiệu kiểm tra. Kết quả đo nồng độ cồn cho thấy tài xế này vi phạm gần mức trần với 0,383 mg/l khí thở. Với mức này, tài xế bị phạt 17 triệu đồng và tước bằng lái 17 tháng. Tài xế cho biết, cả nhóm bạn đã nhậu từ chiều sau giờ làm tại quận 12 sau đó lái xe để đi về nhà.

“Tôi biết uống bia lái xe là vi phạm nhưng đã chủ quan không nghĩ bị kiểm tra”, ông nói.

Để tăng hiệu quả, tại các giao lộ, ngã tư, khi đèn đỏ cảnh sát kiểm tra ngẫu nhiên người lái xe đang dừng bằng cách yêu cầu thổi phễu nhựa gắn vào máy đo. Nếu phát hiện hơi thở có cồn, lực lượng sẽ yêu cầu tài xế tấp vào lề đo thêm một lần để xác định mức độ vi phạm.

“Việc này giúp lực lượng kiểm tra được nhiều xe hơn thay vì dừng từng xe và ngăn được người lái xe không chấp hành”, một CSGT trong tổ kiểm tra nói.

Ngoài nhiều trường hợp tài xế ôtô vi phạm, lực lượng chức năng còn phát hiện một người phụ nữ 41 tuổi chạy xe máy khi có nồng độ cồn hơn gấp đôi mức “kịch khung” (80mg/100ml máu). Khi bị cảnh sát lập biên bản, chị này trình bày trước đó có uống 5 lon bia cùng với bạn bè ở TP Biên Hòa sau đó chạy hơn 20 km về nhà tại TP Thủ Đức.

Trong ba giờ kiểm tra, tổ công tác đã lập biên bản xử phạt hơn chục tài xế, ôtô, xe máy vi phạm nồng độ cồn.

Xe 7 chỗ bị cảnh sát lập biên bản tạm giữ sau khi phát hiện tài xế đã uống rượu bia. Ảnh: Đình Văn

Xe 7 chỗ bị cảnh sát lập biên bản tạm giữ sau khi phát hiện tài xế đã uống rượu bia. Ảnh: Đình Văn

Sáng qua, Công an TP Thủ Đức cùng Phòng CSGT TP HCM ra quân tổng kiểm soát, xử lý người uống rượu bia lái xe. Đồng thời, tại các quận, huyện, nhiều đội phụ trách cũng kiểm tra liên tục vào mỗi tối đối với vi phạm nồng độ cồn. Đây là cách để ngăn ngừa người dân thường tiệc tùng dịp cuối năm, dùng rượu bia còn lái xe tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Việc tổng kiểm tra của Công an TP HCM diễn ra trong bối cảnh tài xế uống bia rượu, vi phạm luật giao thông còn phổ biến. Hôm 12/11, tài xế Phạm Cao Trí, 39 tuổi, sau khi nhậu với nhóm bạn đã chạy ôtô tông một loạt xe, khiến nữ sinh 18 tuổi tử vong. Người này đã bị Công an TP Thủ Đức bắt tạm giam để điều tra.

Nguồn: https://vnexpress.net/hang-loat-tai-xe-oto-vi-pham-nong-do-con-4676960.html