Chính phủ lý giải vì sao đề xuất cấm tuyệt đối nồng độ cồn đối với lái xe

Quy định cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhằm bảo đảm sức khỏe người tham gia giao thông, tránh lạm dụng rượu, bia, bảo vệ giống nòi, hạn chế tai nạn giao thông.

Ngày 24/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ. Một trong những nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm là quy định cấm tuyệt đối với người “điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Báo cáo tổng hợp ý kiến các đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận, hầu hết đại biểu nhất trí sự cần thiết ban hành luật với 100 ý kiến ủng hộ, có 5 ý kiến băn khoăn.

Báo cáo về dự kiến hướng tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận tại tổ của đại biểu Quốc hội, Chính phủ cho biết, việc xây dựng Luật TTATGT đường bộ và Luật Đường bộ xuất phát từ yêu cầu thực tiễn khách quan. Mục tiêu quan trọng nhất của việc này là bảo đảm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân khi tham gia giao thông, xác định cụ thể cơ quan Nhà nước chịu trách nhiệm chính về TTATGT đường bộ; phát triển, quản lý hạ tầng giao thông…

CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe.

Về các hành vi bị nghiêm cấm, nhiều ý kiến đề nghị cân nhắc quy định cấm tuyệt đối với người “điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, một số ý kiến thể hiện quan điểm này cho rằng cần có báo cáo đánh giá, tổng kết, cơ sở khoa học để đưa ra mức giới hạn thấp nhất. Giải trình nội dung này, Cơ quan soạn thảo cho rằng, quy định cấm hành vi “điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” nhằm bảo đảm sức khỏe người tham gia giao thông, tránh lạm dụng rượu, bia, bảo vệ giống nòi, hạn chế tai nạn giao thông. Nội dung này cũng thống nhất với quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (khoản 6 Điều 5 quy định “điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” là hành vi bị cấm).

Báo cáo của Chính phủ nêu rõ, người điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia sẽ ảnh hưởng đến khả năng phán đoán, xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người mà nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn.

Lực lượng chức năng niêm phong phương tiện vi phạm.

Lực lượng chức năng niêm phong phương tiện vi phạm.

Sau thời gian thực hiện quyết liệt việc kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn, các vụ tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia đã giảm đáng kể. Với ý kiến đề nghị điều chỉnh theo hướng quy định mức tỷ lệ nồng độ cồn cụ thể được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông, Chính phủ sẽ nghiên cứu, đánh giá thận trọng, kỹ lưỡng trên cơ sở bảo đảm yêu cầu thực tiễn, có căn cứ khoa học và bảo đảm tính khả thi.

Nguồn: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/chinh-phu-ly-giai-vi-sao-de-xuat-cam-tuyet-doi-nong-do-con-doi-voi-lai-xe-i714855/